Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Món ngon Nhật Bản omi-rice

Nếu yêu thích văn hóa ẩm thực của Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến món Omu-Rice (Cơm gà bọc trứng rán). Hôm nay xin chia sẽ bí quyết làm món này nhé.


Nguyên liệu (cho 4 người)
・600 g cơm còn ấm
・1/2 củ hành tây (hay 120 g)
・120 g thịt gà bỏ da
・30 g bơ
・100 ml (1/2 cốc) sốt cà chua ketchup
・6 quả trứng
・40 ml dầu thực vật
・Muối & hạt tiêu
・Sốt cà chua ketchup để phủ ngoài món ăn sau khi hoàn thành

Cách chế biến
1. Xắt hành và gà thành những miếng hình khối có cạnh khoảng 1 cm. Ướp gà với ít muối và tiêu.
2. Đun chảy bơ trên chảo. Cho hành vào xào bằng lửa nhỏ cho đến khi mềm. Tiếp đó cho gà vào xào đến khi chín, rồi cho thêm ketchup, khuấy đều.


3. Nhấc chảo ra khỏi bếp. Cho cơm còn ấm vào chảo, dùng thìa gỗ trộn đều cơm với các nguyên liệu khác. Sau đó bắc lại chảo lên bếp. Đun bằng lửa vừa, nêm muối và tiêu. Chia cơm gà thành 4 phần. Tạo thành hình quả hạnh lớn, đổ vào đĩa có lót nylon bọc thức ăn.
4. Đập trứng vào bát, lược bỏ những phần gợn màu trắng bám xung quanh lòng đỏ. Nêm muối và dùng dĩa quấy đều. Chia làm 4 phần.


5. Dùng chảo có đường kính khoảng 20cm. Bật bếp, vặn lửa vừa để hâm nóng chảo. Cho 2 thìa dầu ăn vào, dàn đều trên chảo. Cho 1 phần trứng vào chảo. Dùng dĩa quấy 1 hoặc 2 lần sau đó nhấc chảo lên cách lửa khoảng 10 cm. Nghiêng chao để trứng dàn đều trên chảo. Khi trứng tráng đã bắt đầu chín, bắc chảo ra khỏi bếp và cho 1 phần cơm vừa rang vào giữa miếng trứng.
6. Dùng dĩa lật phần thừa ra của miếng trứng phủ lên phần cơm gà. Làm dần dần từ phía dưới lên trên. Áp một chiếc đĩa lên chảo sau đó lật chảo lại để phần cơm gà bọc trong trứng chuyển ra đĩa. Dùng giấy nấu ăn sửa lại hình phần cơm bọc trứng cho đẹp. Sau đó phủ sốt cà chua ketchup lên trên.


Giới thiệu:
Omu-rice (cơm gà bọc trứng tráng) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cơm rang với gà trộn với một nguyên liệu kiểu Tây là sốt cà chua ketchup, bọc trong trứng tráng, thứ thường thấy trong ẩm thực Pháp.

Món ăn này được cho là xuất hiện vào khoảng 1 thế kỷ trước, lúc các món ăn kiểu Tây đang phổ biến ở Nhật Bản. Khi đó, Nhật Bản đã mở cửa giao thương với bên ngoài được khoảng 50 năm. Người ta nấu những món ăn kiểu phương Tây phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Nhiều món ăn lấy cảm hứng từ ẩm thực phương Tây đã được sáng tạo nên, trong đó có omu-rice. Món ăn này được cho là xuất phát từ những nhà hàng bán đồ ăn kiểu phương Tây với giá cả hợp lý cho khách hàng đại trà.

Có nhiều giả thuyết về việc đâu là nơi nghĩ ra món ăn này đầu tiên. Một giả thuyết cho rằng đây là món ăn dành cho nhân viên của một nhà hàng đồ ăn Tây ở Tokyo. Người ta cho rằng nhà hàng này đã nghĩ ra 1 món ăn để những nhân viên nấu bếp bận rộn có thể ăn bằng 1 tay, để tay kia vẫn có thể cầm chảo trên bếp. Một giả thuyết khác là món ăn này do 1 nhà hàng kiểu Tây ở Osaka nghĩ ra. Người ta nói rằng nhà hàng này thường nấu cho các khách hàng quen món cơm rang với nấm, hành tây và ketchup, bọc trong trứng tráng. Món ăn trở nên phổ biến đến mức sau đó được cho vào thực đơn của nhà hàng.

Có một điều chắc chắn là trẻ em rất yêu thích món này. Người lớn cũng vậy. Vì thế có nhiều nhà hàng chuyên bán omu-rice. Có nhiều kiểu omu-rice khác nhau. Một loại omu-rice cao cấp có cơm bọc trong trứng tráng rất mỏng, ở trên phủ nước sốt nâu demi-glace.

Vậy là hôm nay các mẹ lại được thêm một công thức nấu ăn mới trong sổ tay nội trợ của mình rồi. Nhanh nhanh trổ tài cho gia đình cùng thưởng thức nào!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét