Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Các mẹo hay với trứng


Trứng là thực phẩm gần như luôn có trong mọi căn bếp. Các món ăn từ trứng không chỉ ngon lành, bổ dưỡng mà còn cực kỳ đa dạng, chế biên nhanh và dễ dàng. Quen thuộc là vậy, nhưng hãy bỏ chút thời gian đọc 10 mẹo vặt với trứng rất tuyệt dưới đây.


1. Trứng còn mới hay trứng cũ?

Để biết trứng còn đủ tươi hay không, hãy lấy một tô nhựa, đong đầy nước rồi thả trứng sống vào. Nếu trứng rơi xuống đáy tô theo chiều dựng dọc, đầu nhỏ cắm xuống tức là trứng còn ăn được song không thật sự tươi. Trứng nằm ngang đáy tô mới là trứng mới, làm món gì cũng ngon, đặc biệt là trong các công thức làm bánh.


2. Đập trứng như "bếp trưởng"

Bạn thích xem các chương trình dạy nấu ăn, và thấy rằng các đầu bếp thường chỉ dùng một tay để đập trứng vào bát. Bạn đã thử và… thất bại, khi quả trứng nát bét hoặc sót đầy vụn vỏ trong tô. Có thể bạn chưa làm đúng cách? Hãy tuân theo chỉ dẫn sau:
- Đập nhẹ trứng vào miệng bát để tạo điểm vỡ
- Đặt ngón cái và ngón giữa vào vị trí vỡ, 2 ngón không chồng lên nhau, ấn nhẹ
- Giữ lực tay, kéo trứng về hai phía.


3. Tách lòng đỏ, lòng trắng với chai nước lọc

Đập trứng ra tô, sau đó lấy một chai nước lọc, giữ nhẹ gần lòng đỏ trứng, bóp rồi từ từ thả tay. Lòng đỏ sẽ bị hút vào trong chai, bạn chỉ cần đưa sang tô khác, bóp nhẹ để đẩy lòng đỏ ra ngoài. Lưu ý nhẹ tay và dùng chai nhựa.


3. "Thổi trứng" khỏi vỏ, bạn đã thử chưa

Một cách khác để loại bỏ phần vỏ trứng luộc mà chẳng cần nước lạnh, đó là "thổi trứng ra". Bạn để trứng chín một lúc bên ngoài cho nguội bớt (hoặc có thể đặt vào tủ lạnh vài phút). Lấy trứng ra, đập và bóc một phần vỏ ở hai đầu trứng (lưu ý: đầu to bóc nhiều hơn một chút). Đưa đầu nhỏ lên miệng và thổi mạnh, có thể bạn sẽ cần chỉnh và thổi vài lần. Yên tâm là chỉ trong vài giây, trứng sẽ "tọt" ra khỏi vỏ, cực mịn màng và không dính chút vụn vỏ nào hết!


4. Loại bỏ vỏ trứng trong tô

Hãy lấy một phần vỏ lớn để hớt các vụn này ra ngoài, hoặc đơn giản là là nhúng ướt đầu ngón tay rồi lấy chúng ra. Tay ướt sẽ không bị "cản trở" bởi phần nhớt lòng trắng!

5. "Nghệ thuật bóc vỏ" với nước

Trứng luộc chín kỹ, bạn cho ra tô nước đá vài giây cho nguội. Sau đó, cho trứng vào một tô thủy tinh có nắp, thêm chút xíu nước lọc rồi đậy nắp lại, xóc mạnh và đều tay trong khoảng 10s. Bỏ nắp ra, bạn sẽ thấy phần lớn vỏ trứng đã dóc hết, chỉ cần lấy trứng và nhúng lại vào tô nước lọc nếu cần. Cực nhanh và đơn giản.

Còn giờ là các mẹo nấu trứng nhanh và ngon lành…

6. Trứng luộc lòng đào ngon đúng chuẩn nhà hàng 5 sao

Bắc nồi nước lên bếp, thêm 3 thìa dấm trắng và đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ lửa liu riu rồi lấy đũa khuấy đều theo một hướng, bỏ đũa ra và nhanh tay thả phần trứng đã đập bỏ vỏ vào, tiếp tục cho đũa vào khuấy (cẩn thận kẻo vỡ trứng). Sau khoảng 2 phút (hoặc nếu thấy lòng trắng đã kết chắc lại), bạn vớt trứng ra. Món trứng chần với phần lòng trắng chắc nhưng ăn vẫn mềm tan trong miệng, đặc biệt lòng đỏ vàng ruộm chảy tràn khi bạn dùng thìa múc là một món ngon đơn giản nhưng xứng hạng "sao" trong các nhà hàng Âu sang chảnh!


7. Trứng luộc lòng đào kiểu "truyền thống"

Bắc bếp đun nước sôi, nước bắt đầu gần sôi thì cho trứng vào thật khéo (lấy một chiếc muôi thủng, nhẹ nhàng đặt từng quả trứng vào nồi, đề phòng trứng nứt vỡ). Cho vào nồi ít dầu thực vật, rồi đun sôi nước nhiệt vừa trong đúng 5 phút! Bấm giờ xong, lấy trứng ra cho vào tô nước lạnh trong 1 phút rồi tách vỏ nhẹ nhàng. Không khác gì trứng luộc kỹ, nhưng riêng phần lòng đỏ vẫn chảy mềm.


8. Trứng ốp "mặt trời" cho bé yêu

Món trứng ốp ngon mà chẳng tốn chút dầu mỡ nào, bạn có tò mò không? Lấy một đĩa chịu nhiệt mặt phẳng, làm nóng trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Lấy ra, lấy chút bơ láng đều mặt đĩa rồi đập trứng vào, lưu ý lấy dao nhọn chọc nhẹ vào lòng đỏ để trứng không nổ khi quay (nhưng đừng quá mạnh tay kẻo vỡ). Cho vào lò, quay 60s. Lấy ra, thêm muối tiêu và thưởng thức. Một món ăn sáng ngon bổ và không dầu mỡ cho các con. 
9. Trứng bác vừa ngon vừa lành

Nếu sợ trứng lòng đào có thể khiến các bé "lạnh bụng", hãy làm món trứng bác hay trứng trộn (scramble egg) cực kỳ đảm bảo với công thức sau: Đập 2-3 quả trứng tươi vào tô, thêm chút muối tiêu và thêm vào chút sữa tươi không đường, đánh thật đều vào mịn. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng, cho bơ láng mặt chảo rồi đổ hỗn hợp vào, đợi vài giây rồi dùng xẻng "khuấy" đều tay cho đến khi không còn thấy phần chất lỏng chảy nữa. Tắt bếp, khuấy thêm vào phút trước khi dọn ra đĩa.


10. Cuối cùng, món trứng "lộn tùng phèo" ngay trong vỏ

Một thủ thuật mới khá hay chắc chắn sẽ khiến các bé mê mẩn. Cho một quả trứng tươi vào một ống tay áo nhỏ (hoặc ống quần tất), cố định hai đầu quả trứng trong ống vải bằng chun hoặc đơn giản là thắt nút. Rất khéo léo, cầm hai đầu ống vải quăng mạnh rồi kéo dãn giống như cách người ta làm mỳ tươi (nhưng tất nhiên, đừng có đập trứng vào đâu đấy nhé!). Làm khoảng chục lần rồi lấy trứng ra, đem đi luộc. Bạn sẽ thấy lòng đỏ vào lòng trắng hòa quện vào nhau, để khi bóc ra, chỉ còn là một khối trứng vàng mịn thơm lừng!










Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét